Trang chủ » Tin tức » CUỐI NĂM 2015, MỖI NGƯỜI SẼ CÓ MỘT MÃ SỐ THEO DÕI LỊCH TIÊM CHỦNG

CUỐI NĂM 2015, MỖI NGƯỜI SẼ CÓ MỘT MÃ SỐ THEO DÕI LỊCH TIÊM CHỦNG
Phần mềm mang tên “Hệ thống quản lý thông tin Tiêm chủng quốc gia” do Cục Y tế dự phòng cùng với một đơn vị viễn thông sẽ ra mắt vào cuối năm 2015.

Bộ Y tế cho biết, nhằm mục tiêu thống kê, kiểm tra thông tin và rà soát đối tượng tiêm chủng, không để sót đối tượng, đảm bảo quyền tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch của trẻ, cuối năm 2015, mỗi người sẽ có một mã số riêng để theo dõi lịch tiêm chủng suốt đời.

 Cuối năm 2015, mỗi người sẽ có một mã số theo dõi lịch tiêm chủng - 1

Phụ huynh có thể theo dõi và nắm thông tin tiêm chủng của trẻ qua phần mềm tiêm chủng Quốc gia.

Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, hiện phần mềm đang được triển khai thí điểm tại tỉnh Bắc Ninh. Tại đây các cán bộ y tế phụ trách tiêm chủng của tỉnh được tập huấn và sử dụng phần mềm lập danh sách các đối tượng tiêm chủng và quản lý đối tượng qua hệ thống phần mềm ứng dụng trên Internet.

“Giai đoạn thí điểm ban đầu đã thu được những tín hiệu khả quan và khả năng ứng dụng cao, phù hợp với yêu cầu thực tiễn trong quản lý công tác tiêm chủng tại cộng đồng”, Cục Y tế Dự phòng cho hay.

Bộ Y tế cho biết, phần mềm sẽ quản lý từng đối tượng tiêm chủng và mỗi cá nhân sẽ có mã số riêng (số ID) để theo dõi lịch sử tiêm chủng suốt đời. Trong đó phần mềm sẽ quản lý thông tin về quá trình tiêm chủng của mỗi cá nhân, địa điểm, thời gian và tên cán bộ phụ trách tiêm.

“Điều này giúp cán bộ tiêm các mũi tiếp theo nắm rõ đối tượng đã được tiêm chủng các loại vắc-xin gì, thời gian và ở địa bàn nào trước đó nếu người này di chuyển nơi ở. Đặc biệt, phần mềm cũng sẽ mở cho các phụ huynh có thể theo dõi và nắm được thông tin tiêm chủng của trẻ, giúp nhắc nhở lịch tiêm cho phụ huynh”, Bộ Y tế cho hay.

 

GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao ý tưởng đưa công nghệ thông tin vào quản lý công tác tiêm chủng mở rộng Quốc gia.

Theo Thứ trưởng, điều này sẽ giúp người dân có thể tự tra cứu thông tin và nắm rõ lịch tiêm chủng của bản thân và con em mình, từ đó chủ động đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Bên cạnh đó, phần mềm giúp cán bộ y tế phụ trách tiêm chủng quản lý được nhóm đối tượng cần tiêm thông qua lịch hẹn tiêm, lịch sử tiêm của đối tượng trong danh sách quản lý.

Phần mềm “Hệ thống quản lý thông tin Tiêm chủng quốc gia” đang tiếp tục được hoàn thiện để dễ tiếp cận và xử lý thông tin hiệu quả hơn. Sau đó Bộ Y tế sẽ triển khai ứng dụng phần mềm trên tại tất cả các điểm tiêm chủng trên 63 tỉnh trong cả nước.

Facebook chat